พายเรือคายัก เรือชนิดหนึ่งที่ต้องอาศัยหลังมนุษย์ในการขับเคลื่อน

คายัก คือ เรือชนิดหนึ่งที่ต้องอาศัยหลังมนุษย์ในการขับเคลื่อน ลักษณะของเรือคายักนี้ ทางด้านบนจะมีลักษณะปิด และมีผ้าป้องกันน้ำเข้าเรือ มีใบพายแบบที่ใช้พายจะมีสองด้าน โดยเรือคายักดั้งเดิมนั้นได้รับการพัฒนามากจากชนพื้นเมืองที่เป็นนักล่าจากอาร์กติก (อเมริกาเหนือ และกรีนแลนด์) ส่วนเรือคายักยุคใหม่ในปัจจุบันนี้ มีการออกแบบและใช้วัสดุที่มีความหลากหลายมากขึ้น

คายักสามารถบรรทุกผู้ได้สารได้ 1-3 คน แล้วแต่โอกาส ผ้าที่ป้องกันน้ำเข้าเรือจะต้องเป็นผ้าที่มีคุณสมบัติกันน้ำ ยึดติดกับขอบด้านบนของที่นั่ง ช่วยป้องกันคลื่นและละอองน้ำได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดการ “พลิกเรือ” ที่ต้องทำได้ในกรณีที่เรือคว่ำ หากไม่มีผ้ากันน้ำนี้ น้ำจะไหลเข้าเรือ และทำให้ไม่สามารถช่วยให้ผู้พายออกจากเรือได้หากเกิดกรณีพลิกคว่ำ

คายักนั้นจะไม่เหมือนกับคานู เพราะการออกแบบที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเรือแคนูนั้นเป็นเรือที่แทบจะเป็นเรือที่ท้องมีลักษณะแบน และใช้ใบพายเดี่ยว อย่างไรก็ตามเรือแคนูรุ่นใหม็แทบจะคล้ายคายักมาก จึงยากที่จะแยกแยะประเภทได้สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ ในประเทศอังกฤษละไอร์แลนด์ยังเรียกคายักว่าเป็นเรือแคนูแทน

สำหรับการพายเรือคายักนั้น สามารถพายได้ทั้งในแหล่งน้ำนิ่ง เช่น ทะเลสาบ บึง หรือพายในแหล่งน้ำเชี่ยว เช่น แม่น้ำ ก็ได้ ซึ่งการพายในแหล่งน้ำเชี่ยวมีกระแสน้ำควรพายเป็นทีมและร่วมกับผู้มีประสบการณ์ เพื่อความปลอดภัยของผู้พาย

อุปกรณ์ในการพายก็จะมี เรือคายัก ไม้พาย กระโปรงกันน้ำ หมวกกันน็อค และเสื้อชูชีพ