ประโยชน์ของการเล่นเซปักตะกร้อ

กีฬาเซปักตะกร้อนั้นถือว่าเป็นกีฬาที่ผู้คนในประเทศไทยนั้นเล่นกันอย่างแพร่หลายและนิยมเล่นกันมากมานานนับศตวรรษไม่ว่าจะเป็นการเล่นตามในชนบทการเล่นในระหว่างการเล่นในเมืองหรือการเล่นในวัดจะพบเห็นการเล่นเซปักตะกร้อนี้อยู่เสมอ เพราะการเล่นเซปักตะกร้อนั้นไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างขวางและอุปกรณ์ก็ไม่จำเป็นต้องมีมากหาอุปกรณ์ได้ง่ายๆในการเล่นสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยรูปร่างแบบไหนก็สามารถเล่นได้ วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ ประโยชน์ของการเล่นเซปักตะกร้อมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. ประโยชน์ของการเล่นเซปักตะกร้อที่เราจะนำมาฝากอย่างแรกเลยที่เรากล่าวไปข้างต้นคือเซปักตะกร้อนั้นในเวลาเล่นไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากดังนั้นการลงทุนในการเล่นก็น้อยเช่นกันและเซปักตะกร้อนั้นสามารถเล่นกันได้หลายๆคนลงทุนน้อยแต่ถือว่าคุ้มมากเพราะเล่นได้หลายคน โดยเฉพาะการซ้อมวิ่งเล่นได้หลายคนเพราะทุกคนจะตั้งวงเป็น วงกลมสามารถเล่นได้กี่คนก็ได้ โดยจะเตะกันไปมาภายในวงนั้นแต่หากเล่นแข่งขันจริงๆจะเล่นได้ฝ่ายละ 3 คนแต่ใช้ลูกตะกร้อเพียง 1 ลูกและมีตาข่ายพาดกลางสนาม
  2. การเล่นเซปักตะกร้อนั้นจะทำให้เรา มีสมาธิมากขึ้นเพราะการเล่นเซปักตะกร้อสมาชิกจะต้องจดจ่ออยู่กับลูกตะกร้อเพื่อที่จะทำการโต้ตอบกับฝ่ายตรงข้าม และได้คะแนนมากที่สุดเพื่อที่จะชนะ
  3. การเล่นกีฬาเซปักตะกร้อนั้นจะทำให้สายตาและเท้าของเรามีความสัมพันธ์กันอย่างดี และอวัยวะต่างๆอย่างได้เคลื่อนไหวอย่างสอดคล้องกันทำให้สร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี และยังเป็นการฝึกประสาทเป็นอย่างดี
  4. การเล่นเซปักตะกร้อนั้นจะช่วยให้เราผ่อนคลายได้ดีมากๆคลายความตึงเครียดต่างๆทั้งผู้เล่นและผู้ชมเลยทีเดียวเพราะการเล่นตะกร้อนั้นมักจะตั้งวงกันเล่นเมื่อเล่นได้ก็จะมีการส่งเสียงแสดงความดีใจหรือแสดงความพอใจตลอดเวลามีการพลิกแพลงถ้าแตกต่างๆมีการสนทนาระหว่างทีมกันอยู่เสมอทำให้กีฬาชนิดนี้เล่นแล้วรู้สึกสนุกสนานเพลิดเพลิน นั่นเอง
  5. กีฬาเซปักตะกร้อนั้นเป็นกีฬาที่ไม่ใช่กีฬาที่หนักจนเกินไปหรือไม่ใช่กีฬาที่เบาจนเกินไปถือว่า สามารถปรับความต้องการอยู่ความสามารถในการเล่นของผู้เล่นได้หลายระดับชั้น และมีการพัฒนาการเล่นไปตามวัยบางคนอาจจะเล่นเพื่อความแข็งแรงของร่างกายเล่นเพื่อออกกำลังกายหรือเล่นเพื่อความสวยงามหรือเล่นเพื่อการแข่งขันก็ได้ทั้งนั้น

อย่างไรก็ตามกีฬาเซปักตะกร้อ ถึงจะเป็นกีฬาที่ไม่หนักแต่ไม่เบาจนเกินไปแต่หากเล่นโดยที่หักโหมโดยที่ไม่ หยุดเล่นเวลาที่ไม่สบาย ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเราได้ง่ายๆเช่นกัน