การแนะนำในการดูการแข่งขันว่ายน้ำ

การแข่งขันว่ายน้ำจะมีการแข่งขันที่แตกต่างกันไปหลายแบบไม่ว่าจะเป็น ฟรีสไตล์ ว่ายท่ากบ ว่ายท่าผีเสื้อ กรรเชียง และการว่ายน้ำผลัดผสม ซึ่งการว่ายน้ำในแต่ละชนิดนี้ก็จะมีเทคนิคในการดูที่แตกต่างกันออกไปเพื่อที่จะให้คุณที่สนใจในการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำและเข้าใจในการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำกีฬาว่ายน้ำนั้นมีเทคนิคการดูที่ไม่ยากเลยโดยจะมีการแบ่งแยกออกเป็นรูปแบบของการแข่งขันวันนี้เราจะมาดูกันว่าการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำจะมีเทคนิคการดูอย่างไร

รูปแบบของการว่ายน้ำก็ได้มีการจัดตั้งขึ้นที่มีหลากหลายแบบเลยนั่นก็คือ Freestyle การว่ายน้ำแบบกรรเชียง การว่ายน้ำแบบกบ การว่ายน้ำแบบผีเสื้อ การว่ายน้ำแบบผสม โดยวันนี้เราจะมาดูกันว่ารูปแบบของการว่ายน้ำแต่ละท่าจะมีรูปแบบอย่างไรเพื่อมาดูกันเลย

  1. การว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ เป็นการว่ายน้ำแบบไหนก็ได้ที่จะทำการยกเว้นการว่ายน้ำแบบเดี่ยวผสมหรือผลัดสมและจะต้องไหว้นอกเหนือจากการไหว้แบบกรรเชียงการว่ายท่ากบหรือการว่ายท่าผีเสื้อและการปรับตัวก็สามารถใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งแต่ขอบสระก็ได้และไม่มีการกล่าวเมื่อทำการแตกออกจากนอกเหนือจากการแตะขอบสระในท่าอื่นๆนั่นเอง
  2. การว่ายน้ำแบบกรรเชียง การว่ายน้ำในท่านี้จะเป็นการว่ายน้ำในท่าที่เราจะต้องทำการฉีดตัวในลักษณะนอนหงายและจะต้องไหว้ในท่านอนหงายตลอดการแข่งขันซึ่งบางส่วนของร่างกายจะต้องทำให้ตัวเองพ้นจากผิวน้ำขึ้นมาตลอดจนการแข่งขันจบแต่ยกเว้นในช่วงของเวลาการกลับตัวจะตั้งให้ตัวเองจมน้ำได้ไม่เกิน 15 เมตรและเมื่อกลับตัวแล้วจะต้องนำเอาส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายและผนังสระและจะต้องเข้าเส้นชัยในท่านอนหงายเท่านั้น
  3. การว่ายน้ำแบบกบ การว่ายน้ำในท่านี้จะมีการไหว้ที่อยู่ในลักษณะคว่ำหน้าเท่านั้นและแขนทั้งสองข้างจะต้องเคลื่อนไหวไปพร้อมกันมือทั้งสองจะต้องสู้ไปข้างหน้าพร้อมกันส่วนข้อสอบอยู่ใต้ผิวน้ำเมื่อดึงมือของเราไปในข้างหน้าพร้อมกันแล้วก็จะต้องอยู่ใต้ผิวน้ำและขาทั้งสองข้างของเราก็จะต้องทำการเคลื่อนไหวไปพร้อมๆกันด้วยการเคลื่อนไหวของเขาจะทำการแตกร้าวไปด้านหลังและการปรับตัวซึ่งการเข้าเส้นชัยจะต้องทำการแกะด้วยมือทั้งสองข้างในพร้อมกันเท่านั้นโดยการดึงแขน 1 ข้างและการเปิดขายอีก 1 ข้างและศีรษะของนักกีฬาจะต้องทำการให้เกิดผลในระดับให้เห็นโดยจะยกเว้นในส่วนของการต่อตัวซึ่งเราสามารถเอาตัวเองลงไปในน้ำได้เพียงแค่ 1 ครั้งเท่า
  4. การว่ายน้ำแบบผีเสื้อ การว่ายน้ำแบบผีเสื้อเราจะต้องทำการว่ายน้ำในท่าคว่ำหน้าตลอดระยะทางและจะไม่มีการให้ม้วนตัวหมายกับในการปรับตัวซึ่งแขนทั้งสองข้างของนักกีฬาจะต้องยกเหนือน้ำพร้อมๆกันเท่านั้นซึ่งกันเส้นชัยของท่านี้และการปรับตัวของค่านี้จะต้องแตะด้วยมือทั้งสองข้างพร้อมกันเท่านั้นและจะต้องดึงแขนใต้น้ำได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น
  5. การว่ายน้ำแบบผสมการว่ายน้ำแบบผสมนี้จะแบ่งออกเป็น ว่ายน้ำแบบผสมเดี่ยวและการว่ายน้ำแบบผลัดผสม ซึ่งการว่ายน้ำแบบผสมเดียวนั่นก็คือผู้เข้าแข่งขันจะต้อง ว่ายน้ำด้วยกันทั้งหมด 4 แบบนั่นก็คือท่าผีเสื้อ ท่ากรรเชียง ท่ากบ และ ฟรีสไตล์แต่สำหรับการแข่งขันว่ายน้ำแบบผลัดผสมจะต้องมีผู้เล่นเข้าแข่งขันด้วยกันทั้งหมด 4 คนและจะต้องไหว้คนละ 1 แบบตามลำดับนั่นก็คือท่ากรรเชียง ท่ากบ ท่าผีเสื้อ ท่าฟรีสไตล์เป็นท่าสุดท้าย