สุดยอดกุนซืออาเซียน 2018 ที่น่าจับตามองมากที่สุด

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยโค้ช หรือที่เรียกกันว่า “กุนซือ” และไม่สามารถปฏิเสธตำแหน่งนี้ไปได้ เพราะกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ชัยชนะที่ได้มาล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางแผนของโค้ชทั้งนั้น ถ้ากุนซือคนใดวางแผนดี รู้เขารู้เรา ชัยชนะก็ไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนกุนซือคนใดที่คิดไม่ออกแทงไม่ถูก ก็อาจจะต้องหาปี๊บมาคลุมด่วนเลย แต่การจะพูดถึงความล้มเหลวเหล่านั้นคงดูไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เพราะคนเราบางครั้งมันก็พลาดกันได้ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาคุยเรื่องดีๆกันบ้าง ปี 2018 นี้อาเซียนเรามีกุนซือที่โชว์ฟอร์มโดดเด่นหลายคน ไปดูกันว่ากุนซือของไทยจะเป็นหนึ่งในนั้นหรือไม่

“ไอดิล ชาริน”  โฮม ยูไนเต็ด, สิงคโปร์

ถือว่าผลงานของกุนซือรายนี้ไม่เป็นสองรองใครเลยจริงๆ กุนซือวัย 40 รายนี้นำทีมสโมสรโฮม ยูไนเต็ดของสิงคโปร์ขึ้นไปอยู่บนหัวตารางได้อย่างง่ายดาย และมีการคาดการณ์ว่าโฮม ยูไนเต็ด จะต้องอยู่ในอันดับ 1 หรือ 2 แน่นอน ส่วนการแข่งขันเอเอฟซีเขาก็พาสโมสรเข้ารอบแบ่งกลุ่มได้อย่างสบายๆเช่นกัน

“คริส เกรทวิช”  คายา เอฟซี, ฟิลิปปินส์

ถ้าจะมองหาโค้ชหนุ่มไฟแรงของอาเซียนแล้วล่ะก็ ต้องไปที่ฟิลิปปินส์ด่วนเลย เพราะที่สโมสรคายา เอฟซีมีโค้ชหนุ่มผลงานดีวัย 33 ปีอยู่ประจำการพร้อมรบเสมอ กุนซือรายนี้เริ่มเสริมทัพกับคายา เอฟซีตั้งแต่ปี 2015 มาแล้ว และคริส เกรทวิช คนนี้นั่นเองที่สามารถนำทีมคว้าชัยเหนือบาเลสเตียร์ คัลซ่า จากสิงคโปร์ พร้อมผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ในการแข่งขันเอเอฟซี

“แซม วันเดห์”  สเวยเรียง, กัมพูชา

แซม วันเดห์เคยคว้ารางวัลโค้ชยอดเยี่ยมแห่งปีของกัมพูชาเมื่อปี 2013 จากผลงานนำทีมคว้าแชมป์ลีกครั้งแรกและครั้งเดียวจนถึงตอนนี้ ทำให้สโมสรในลีกกัมพูชาต่างจับตามองโค้ชรายนี้เป็นพิเศษ ซึ่งถ้ามองมายังฤดูกาลนี้ เขาก็ยังพาทีมอยู่หัวตารางอีกเช่นเคย และกำลังนำห่างทีมอันดับที่ 2 กว่า 4 คะแนน

“สุรพงษ์ คงเทพ”  พัทยา ยูไนเต็ด, ไทย

คนสุดท้ายขอยกให้กับกุนซือไทยของเราบ้าง “โค้ชอั๋น” เป็นคำเรียกติดปากของแฟนบอลพัทยา ยูไนเต็ด และยังเป็นคำเรียกที่แสนจะภาคภูมิใจ เพราะโค้ชรายนี้นำทีมโลมาสีน้ำเงินเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดเมื่อปี 2015 แต่ก็เจอพายุอุปสรรคหลายอย่าง สุดท้ายกุนซือรายนี้ก็ยังฟอร์มดีเสมอมา

ถ้าหากมองดีๆแล้ว เกมการเล่นของทางเอเชียก็ไม่แพ้ทางยุโรปเลย เพราะมีกุนซือฝีมือฉกรรนจ์เหล่านี้อยู่นั่นเอง ในฐานะแฟนบอลเอเชียควรจะให้กำลังใจโค้ชเอเชียมากๆ เผื่อจะเห็นทีมจากเอเชียได้ถือถ้วยบอลโลกบ้างสักครั้งหนึ่ง